Cách làm mít non chiên giòn giòn rụm đơn giản mà ngon

Mít là một loại trái cây phổ biến được sử dụng trong nhiều món ăn vặt và món tráng miệng. Bài viết sau đây, Xưởng May Pháp Phục sẽ mách cho bạn cách làm mít non chiên giòn ngon ngay tại nhà.

Cách lựa chọn mít non ngon chuẩn nhất

Khi chọn mít non, có một số điểm quan trọng bạn nên lưu ý để đảm bảo bạn đang mua được những quả mít ngon và an toàn cho sức khỏe. Để lựa chọn mít non ngon, cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Hình dáng của quả mít non

Mít non ngon thường hiện lên với lớp vỏ màu xanh tươi, phản ánh ánh sáng mặt trời và hơi mềm mại ở phần gai. Những quả mít non tốt sẽ không bị lõm hoặc có vết tổn thương nào trên bề mặt.

mít non chiên giòn
Mít non vỏ màu xanh tươi
  • Độ đàn hồi ở mức trung bình

Bằng cảm nhận từ đầu ngón tay, bạn sẽ biết được độ cứng mềm của quả mít. Khi nhẹ nhàng bấm vào vỏ, bạn sẽ cảm nhận được sự đàn hồi và độ mềm mại nhất định, biểu hiện cho sự non nớt của trái mít. Quả mít non tươi ngon sẽ không quá cứng nhưng cũng không quá mềm, mà là ở mức độ trung bình.

  • Tránh những quả nứt nẻ hay có vết sâu bọ

Hãy tránh những quả mít có dấu hiệu của sự hỏng hóc như vết nứt nẻ, đốm đen bất thường trên vỏ hoặc dấu vết của sâu bọ. Mít non ngon thường mang một hương thơm dịu nhẹ, tự nhiên.

Nguyên liệu làm mít non chiên giòn

Trong thế giới ẩm thực, mít non chiên giòn là một trong những món ngon độc đáo và hấp dẫn không thể bỏ qua. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mít non chiên giòn rất đơn giản và dễ tìm kiếm bao gồm:

  • Mít non: 1 kg
  • Bột chiên giòn: 100 gr
  • Bột mì đa dụng: 100 gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Nước cốt dừa: 3 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê (không bắt buộc)
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

Cách làm mít non chiên giòn ngon và giòn rụm

Với vẻ ngoài hấp dẫn, mít non chiên giòn đem đến hương vị đặc trưng của mít non tươi mềm, kết hợp hoàn hảo cùng lớp vỏ bên ngoài giòn rụm. Quá trình chế biến mít non chiên giòn không chỉ đòi hỏi kỹ thuật sơ chế mít mà còn cần sự tỉ mỉ trong việc lựa chọn nguyên liệu và phương pháp chế biến.

Từ bước sơ chế mít non mềm mịn cho đến quá trình trộn bột và chiên, mỗi giai đoạn đều đóng vai trò quan trọng để tạo ra một món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Cách làm mít non chiên giòn bao gồm những bước sau đây:

Cách sơ chế và luộc mít non

Đầu tiên khi làm mít non chiên giòn, để tránh dao bị dính mủ mít và để dễ dàng cắt mít, bạn cần chuẩn bị một con dao và nhúng nó vào dầu ăn trước khi bắt đầu. Việc này giúp cho việc cắt mít non trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

mít non chiên giòn
Sơ chế mít non trước khi chiên

Tiếp theo, sau khi đã sơ chế mít xong, bạn cần chuẩn bị nồi để luộc mít. Bạn đun sôi khoảng 200ml nước trên bếp. Khi nước đã sôi, bạn nên thêm vào nước một muỗng canh dầu ăn. Mục đích của việc này không chỉ là để mít không bị dính vào nồi mà còn giúp tăng thêm hương vị cho mít.

Khi nước đã sôi và có đủ dầu ăn, bạn cần thả nhẹ nhàng những miếng mít đã sơ chế vào nồi và bắt đầu quá trình luộc. Bạn nên luộc khoảng 5 đến 7 phút để đảm bảo mít chín đều và không bị quá mềm hoặc quá cứng. Sau khi đã luộc xong, bạn cần vớt mít ra để ráo nước. Sau khi mít đã được luộc và nguội, bạn nên cắt mít thành những miếng vừa ăn.

Trộn bột làm mít non chiên giòn

Bột mì và bột chiên giòn được đựng trong một tô lớn. Sau đó thêm vào một muỗng canh đường và nửa muỗng canh muối. Tiếp theo, bạn cần trộn nước cốt dừa và trứng gà. Ba muỗng canh nước cốt dừa và một quả trứng gà, sau đó khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên đồng nhất. 

mít non chiên giòn
Trộn bột mì với nước

Sau đó, khoảng 100ml nước lọc được thêm vào hỗn hợp bột dần dần và khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp mịn và sệt. Quá trình này tạo điều kiện cho bột được phân bố đều trong hỗn hợp và độ sệt của nó được điều chỉnh đúng mức.

Chiên mít non giòn

Bạn cần bắc nồi lên bếp và đun sôi lượng dầu cần thiết, sao cho đủ ngập miếng mít khi chiên. Điều này đảm bảo mít được chiên đều và vàng đẹp mà không bị cháy. Bạn nhúng từng miếng mít vào hỗn hợp bột chiên giòn. Việc này giúp bột bám đều lên bề mặt mít, tạo nên lớp vỏ giòn ngon khi chiên.

Tiếp theo, từng miếng mít được nhúng vào dầu nóng, phát ra âm thanh sôi bắn hấp dẫn, khiến mùi thơm của mít chiên lan tỏa khắp bếp.Quá trình chiên mít đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ năng.

Bạn cần chiên mít cho đến khi chúng vàng đều, giữ cho mít giữ được hình dáng và màu sắc hấp dẫn. Sau khi mít đã vàng đều, bạn cần dùng thìa lọc hoặc đĩa giấy để hấp thụ dầu thừa trên mít, giữ cho mít non chiên giòn không quá béo.

Thành phẩm mít non chiên giòn

Mít non chiên giòn theo công thức này sẽ mang đến cho bạn một món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại. Vỏ bên ngoài được phủ lớp bột chiên vàng óng, khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mặt trong của mít lại thơm ngon và ngọt tự nhiên.

mít non chiên giòn
Thành phẩm mít non chiên giòn

Những mẹo tách mít non không dính vào tay và dao

Mít là một trong những loại trái cây phổ biến trong khu vực nhiệt đới và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều người gặp phải khi xử lý mít là nhựa dính trên tay và dao sau khi tách múi. Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả để tránh tình trạng này:

Tránh nhựa mít non dính vào tay

  • Thoa dầu ăn hoặc dầu dừa tránh nhựa

Trước khi bắt đầu quá trình tách múi mít để làm mít non chiên giòn, hãy thoa một lớp mỏng dầu ăn hoặc dầu dừa lên lòng bàn tay. Dầu sẽ tạo ra một lớp bảo vệ trên da, giúp hạn chế sự dính của nhựa mít.

  • Sử dụng gạo tránh nhựa mít non

Cách để tránh nhựa món mít non chiên giòn là nhúng tay vào gạo trước và sau khi bổ mít hay tách lấy múi. Hạt gạo sẽ loại bỏ lớp nhựa mít dính trên tay và giúp tay của bạn trở nên sạch sẽ hơn.

  • Xát chanh giúp tan lớp nhựa mít non

Bạn cũng có thể sử dụng một quả chanh để xát lên vị trí mít vừa cắt và tay hoặc dao của bạn. Acid từ chanh giúp làm tan lớp nhựa mít và làm cho việc làm sạch dễ dàng hơn.

  • Sử dụng dầu hỏa hoặc đậu phộng để rửa nhựa mít

Nếu không có dầu ăn hoặc dầu dừa, bạn có thể dùng dầu hỏa để rửa nhựa mít hoặc nhai nát một ít đậu phộng sống rồi đắp vào chỗ dính nhựa để loại bỏ chúng.

Tránh nhựa mít non dính vào dao

  • Cho vào ngăn đá tủ lạnh

Cho dao vào ngăn đá tủ lạnh trước khi cắt để làm món mít non chiên giòn. Việc làm này khiến nhựa mít không thể bám vào dao và làm cho vết nhựa dính vào dao cứng lại dễ bong tróc.

  • Sử dụng túi nhựa hoặc khăn lau sau khi tách múi

Dùng túi nhựa để loại bỏ nhựa mít sau khi tách múi. Nếu dao của bạn bị dính nhựa mít, sử dụng một cái khăn có nhúng dầu (dầu ăn, dầu hỏa, dầu dừa,…) để lau lên vết nhựa dính trên dao.

  • Sử dụng giấm rửa dao dính nhựa mít non

Sử dụng giấm là biện pháp hiệu quả để loại bỏ nhựa trên tay. Trộn giấm với nước ấm theo tỷ lệ 1:1, sau đó thấm vào miếng vải hoặc bông gòn sạch. Áp dụng lên vùng dao có nhựa, massage nhẹ nhàng và đợi trong vài phút. Rửa sạch với nước ấm. Kết quả, nhựa sẽ tan chảy và dao trở nên sạch sẽ mà không gây kích ứng.

Bài viết trên, Xưởng May Pháp Phục đã mách bạn cách làm mít non chiên giòn ngon và giòn rụm tại nhà. Bạn hãy thử áp dụng và chia sẻ món ăn này tới mọi thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo